/ Góc du học

Muốn du học Đức liệu có khó không?

Khoảng 240.000 sinh viên nước ngoài theo học ở các trường đại học của Đức, nhiều hơn 70% so với năm 1995, du học Đức có khó không? Hơn 1/10 sinh viên là người nước ngoài, còn có 25.000 nhà khoa học nước ngoài đang làm việc tại các trường đại học Đức, phải chăng yêu cầu về trình độ tiếng Đức, hay học tiếng Đức quá dễ so với tất cả các nước khác?

09 tháng 01, 2020

Có khoảng 23.000 nhà khoa học nước ngoài được các cơ quan, tổ chức tài trợ của Đức hỗ trợ, Hiện tượng này khiến ta phải đặt ra một câu hỏi: vậy hướng đi để du học sinh chọn khi đến du học Đức là gì?
 

du học đức có khó không?
Du học đức có khó không?

Du học Đức và những điều cần biết

1. Lý do tại sao chọn du học Đức?


Với chất lượng đào tạo thuộc Top hàng đầu thế giới và bằng cấp được công nhận trên toàn cầu, Đức có trên 350 trường đại học, bên cạnh đó còn có hơn 150 khóa học nổi tiếng. Điều đặc biệt là bằng cấp của bạn sẽ được công nhận trên toàn thế giới. Đây là lý do tại sao chọn du học Đức.
 

>> Xem thêm: https://lamviectaiduc.com/


Đức có nền văn hóa đặc sắc và môi trường sống hiện đại, bạn sẽ bị cuốn hút một không gian mà xưa nay bạn chỉ biết đến qua phim ảnh hay… truyện cổ tích. Những lâu đài, những thành quách, những cung điện, chứng tích của các đời vua chúa, quý tộc châu Âu cũng sẽ hớp hồn bạn. Đức là quốc gia tiếp giáp với nhiều quốc gia (Ba Lan, Đan Mạch, Thụy Sỹ, Pháp,…) đi du lịch khám phá nền văn hóa của 27 nước trong liên minh châu Âu mà không cần xin Visa vào các nước và tiêu chung một đồng tiền Euro. Châu Âu nằm gọn trong lòng bàn tay bạn. Với chỉ một vài giờ bay bạn sẽ có mặt ở bất kì nơi bạn muốn.
 

Đức có nền văn hóa đặc sắc và môi trường sống hiện đại, bạn sẽ bị cuốn hút một không gian mà xưa nay bạn chỉ biết đến qua phim ảnh
Đức có nền văn hóa đặc sắc và môi trường sống hiện đại, bạn sẽ bị cuốn hút một không gian mà xưa nay bạn chỉ biết đến qua phim ảnh


Ưu thế nổi bật du học Đức là chi phí, chi phí du học Đức rẻ nhất Châu Âu, có 4 bang trong tống số 16 bang của Đức thu học phí từ học kỳ 1, nhưng chỉ thu ở mức vừa phải tầm 17 triệu cho một năm. Còn lại 12 bang được miễn phí 100% học phí. Du học Đức bạn còn được tham gia chế độ bảo hiểm tuyệt vời, khi bạn đã tham gia bảo hiểm thì các bạn được miễn phí hoàn toàn tất cả các dịch vụ y tế. Luật pháp Đức còn cho phép các bạn du học sinh được làm thêm 20h/tuần hoặc 120 ngày/năm mà bạn không cần trình độ hay chuyên môn ngay từ đầu (nhân viên pha chế, phục vụ, gia sư,…)
 

2. Vậy du học Đức có khó không?
 

Du học Đức khá chặt chẽ, tuy nhiên không có gì là không thể. Bạn đã:
 

 • Tốt nghiệp THPT hệ 12 năm, trúng tuyển vào một trường Đại học do Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam tổ chức.
   
 • Học thêm thành công 4 Học kỳ Đại học chính quy thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một trường Đại học
   
 • Tốt nghiệp hệ đào tạo Cao đẳng thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm Ngành
   
 • Tốt nghiệp hệ đào tạo Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (Học kỳ thứ 5) thì có thể được chuyển thẳng vào năm nhất một trường Đại học trong cùng Nhóm ngành
   
 •  Ưu tiên các ứng viên đã có chứng chỉ A1 đến B1 tiếng Đức theo khung tham chiếu châu Âu.


>> Xem thêm: Du học nghề ô tô tại Đức 2020
 

Du học Đức bạn phải chứng minh được kỹ năng tiếng Đức của mình:
 

 • GDS (Goethe Institut German Language Diploma)
   
 • DSD (German Language Diploma of the Standing Conference of the Minister of    Education and Cultural Affairs, Level II)
   
 • DSH (German Language University Entrance Examination for International Applicants)
   
 • TestDaF (Test of German as a Foreign Language) 
   

3. Học tiếng Đức có khó không? Mất bao lâu để học tiếng Đức? Yêu cầu về trình độ tiếng Đức? 


Từ vựng và ngữ pháp thì tiếng Đức khó và rắc rối hơn tiếng Anh nhưng về phát âm lại dễ hơn, họ sử dụng ngôn ngữ Latin như tiếng Việt nên bạn không cần học lại bảng chữ cái. Tiếng Đức sẽ không khó nếu bạn xác định rõ mục tiêu, động cơ học tiếng Đức của mình. Bạn phải xây dựng phương pháp học phù hợp và kế hoạch cụ thể từng ngày, ôn đi ôn lại cho đến khi học được thì thôi.


Nếu bạn là người có năng khiếu học ngoại ngữ thì học tiếng Đức sẽ như một trò chơi. Những yếu tố của việc quyết định học tập thành công ngoại ngữ đó là: cần cù, chăm chỉ, chịu khó,… bạn nên giao tiếp nhiều và không ngại nói sai, xem tivi, đọc báo tiếng Đức cũng giúp nhiều cho việc học tiếng Đức của bạn.


Cấp độ yêu cầu trình độ tiếng Đức và thời gian học:
 

 • Trình độ A1: 2,5 tháng tương đương 50 giờ học
   
 • Trình độ A2: 6 tháng tương đương 100 giờ học
   
 • Trình độ B1: 8 tháng tương đương 150 giờ học
   
 • Trình độ B2: 12- 15 tháng tương đương 200- 250 giờ học
   
 • Trình độ C1 & DSH: mất 24- 30 tháng tương đương 400- 500 giờ học

 

Đó là thời gian trung bình, thời gian đào đạo sẽ nhanh hơn nếu bạn có khả năng tiếp thu cao. Sang Đức mà bạn cần phải có một trình độ tiếng Đức nhất định, ví dụ như:
 

 • Chương trình Aupair thì bạn chỉ cần đạt trình độ giao tiếp ở mức độ cơ bản – tương đương A1.

   
 • Du  học nghề bạn cần trình độ tiếng Đức tối thiểu B1

   
 • Dự bị đại học thì bạn phải thi đỗ được STK – tương đương B1 – B2.

   
 • Học đại học thì bạn phải có chứng chỉ DSH 2 trở lên – tương đương trình độ C1
   


Du học sinh quốc tế tại Đức
Du học sinh quốc tế tại Đức

4. Khi du học Đức, hướng đi nào dành cho bạn?


Bạn có thể chọn hướng đi nào khi du học Đức:
 

 • Du học Đức hệ đại học: là bạn phải tốt nghiệp một trường đại học chính quy, nếu bạn tốt nghiệp loại khá, giỏi và làm luận văn tốt nghiệp thì bạn có thể chuyển lên học cao học tại Đức.

   
 • Du học Đức hệ dự bị là bắt buộc bạn phải thi đỗ một trường đại học chính quy tại Việt Nam, đồng thời 4 môn trong kì thi trung học phổ thông quốc gia của bạn phải đạt ít nhất 24 điểm và không môn nào dưới 4 điểm.

   
 • Du học nghề tại Đức nếu bạn 28 tuổi, đã tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể du học nghề tại Đức.


Đức là đất nước tiến bộ đồng đều vượt trội ở nhiều lĩnh vực: kinh tế, giáo dục, xã hội, văn hóa, âm nhạc, du lịch,.. Chỉ cần bạn du học Đức, dành thời gian học tập và nghiên cứu, nhận được tấm bằng được cả thế giới công nhận là một niềm tự hào to lớn. Với những lý do nêu trên, du học Đức hoàn toàn là sự lựa chọn thuyết phục dành cho bạn. 

 

du học Đức, dành thời gian học tập và nghiên cứu, nhận được tấm bằng được cả thế giới công nhận là một niềm tự hào to lớn
 Du học Đức, dành thời gian học tập và nghiên cứu, nhận được tấm bằng được cả thế giới công nhận là một niềm tự hào to lớn


Tags: Du học Đức, du học Đức có khó không, học tiếng Đức, trình độ tiếng Đức, hướng đi cho du học Đức, vì sao du học Đức