/ Học tiếng Đức

Trả lời câu hỏi có nên học tiếng Đức không từ chuyên gia

Đứng trước xu thế hội nhập toàn cầu, tiếng Anh đã trở nên quá quen thuộc, mọi người bắt đầu tìm đến ngoại ngữ thứ 2. Những chuyên gia của chúng tôi sẽ cho bạn biết vì sao bạn nên chọn tiếng Đức mà không phải là tiếng Trung hay tiếng Pháp.

10 tháng 01, 2020

Đứng trước xu thế hội nhập toàn cầu, tiếng Anh đã trở nên quá quen thuộc, mọi người bắt đầu tìm đến ngoại ngữ thứ 2. Những chuyên gia của chúng tôi sẽ cho bạn biết vì sao bạn nên chọn tiếng Đức mà không phải là tiếng Trung hay tiếng Pháp.

Mức độ phổ biến của tiếng Đức 


Theo bảng xếp hạng của Gooverseas, 10 ngôn ngữ đáng học nhất hành tinh năm 2019-2020 lần lượt là: tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Trung,.. đứng cuối bảng xếp hạng này là tiếng Anh. Bất ngờ chưa? Tiếng anh là ngôn ngữ được hơn 1,4 tỷ người sử dụng trên toàn cầu, chiếm ⅕ dân số thế giới. Đừng nhầm lẫn, đây là bảng xếp hạng ngôn ngữ “đáng học” chứ không phải bảng xếp hạng ngôn ngữ “phổ biến” trên thế giới. 
 

Tiếng Đức xếp thứ 3 trong những ngôn ngữ đáng học nhất hành tinh
Tiếng Đức xếp thứ 3 trong những ngôn ngữ đáng học nhất hành tinh
 

Chúng tôi sẽ cho bạn biết vì sao nên học ngoại ngữ xếp thứ ba trong bảng xếp hạng này - tiếng Đức. Là ngôn ngữ bản địa được sử dụng nhiều nhất ở châu Âu, ngoài Cộng hòa liên bang Đức thì các nước “hàng xóm” như Áo và Thụy Sĩ cũng sử dụng tiếng Đức rất nhiều.


Sẽ có rất nhiều tiêu chí lựa chọn ngôn ngữ để học tùy vào mục đích người dùng. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy giá trị của tiếng Đức trên 4 tiêu chí dưới đây.

1.Độ phủ sóng trên toàn cầu 


Tại sao học tiếng Đức? Cùng xem qua danh sách 15 ngôn ngữ được nhiều người sử dụng của Wikipedia năm 2019.
 

Danh sách 15 ngôn ngữ được nhiều người sử dụng của Wikipedia năm 2019.
Danh sách 15 ngôn ngữ được nhiều người sử dụng của Wikipedia năm 2019.
 

Như bạn thấy, tiếng Đức xếp thứ 12 toàn cầu về tổng số người sử dụng. Trong đó, xét theo số lượng người dùng như tiếng mẹ đẻ có 76 triệu triệu người, đứng thứ 16. Số người dùng tiếng Đức là ngôn ngữ thứ 2 đạt 132,1 triệu người, xếp hạng 11 trên thế giới. Những thông số vừa rồi không làm giảm độ phủ sóng của loại ngôn ngữ này bởi vì nó là ngôn ngữ chính thức được sử dụng trên 29 quốc gia bao gồm các nước như Thụy Sĩ, Ý, … Trong khi đó, tiếng Trung được sử dụng bởi 37% dân số thế giới nhưng chỉ tập trung tại 3 quốc gia thôi.
 

Vậy tiếng Đức vẫn được phủ sóng rộng rãi hơn đúng không nào?
 

> > Xem thêm: https://lamviectaiduc.com/

2.Hỗ trợ trong công việc


Tiêu chí sử dụng rộng rãi vẫn còn khá chung chung. Học thêm 1 ngôn ngữ sẽ tốn không ít thời gian cũng như tiền bạc. Nên lựa chọn loại tiếng nào để có thể hỗ trợ trong việc, mức lương nhỉnh hơn, cơ hội thăng tiến tốt hơn và phù hợp với nơi mà bạn mong muốn định cư lâu dài trong tương lai. 


Bạn sẽ chọn ngoại ngữ đi làm nào sau khi biết được thông tin này? Trên trang của Omniglot đã tổng hợp giúp các bạn các ngôn ngữ có nhu cầu nhân sự cao trên thế giới: 

 • Tại Châu Phi: tiếng Pháp, tiếng Anh,  tiếng Ả Rập, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Swahili
   
 • Tại Châu Mỹ: tiếng Anh, Bồ Đào Nha, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản
   
 • Tại Châu Á - Thái Bình Dương: tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật,  Malay/indo, Trung, Tây Ban Nha
   
 • Tại Tây Âu: Đức, Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Hà Lan, Flemish, Đan Mạch, Ý, Thụy Điển, Na Uy
   
 • Tại Anh: Tiếng Anh, Đức, Tây Ban Nha, Ả Rập, Pháp, Nhật, Hà Lan,  Nga, Ý, Trung Quốc
   

Đức là nền kinh tế thứ 3, mức sống ở Đức cũng thuộc loại cao trên thế giới
Đức là nền kinh tế thứ 3, mức sống ở Đức cũng thuộc loại cao trên thế giới


Bạn có thấy tiếng Đức rất phổ biến ở châu Âu không? Là nền kinh tế thứ 3, mức sống ở Đức cũng thuộc loại cao trên thế giới. Ngại gì mà không đến Đức để làm việc. Nếu không muốn làm việc tại Đức thì bạn vẫn có thể trở thành nhân viên trong các tập đoàn đa quốc gia đến từ Đức. Điển hình là Nhật, có tới 68% sinh viên nghiên cứu về Đức bởi họ nhận thấy được sức mạnh nền kinh tế của cường quốc này và những lợi ích mang về trong tương lai.

3.Lợi ích mở rộng 


Văn hóa mà một yếu tố quan trọng khiến ai đó muốn học ngoại ngữ. Có rất nhiều bạn vì đam mê cái gọi K-pop mà học tiếng Hàn để hiểu được các oppa. Vậy sẽ có bạn nói học tiếng Đức để đi sang đây uống bia. Đừng nhầm lẫn, bia không phải là thứ nổi tiếng nhất đâu, thế giới biết đến Đức thông qua các tác phẩm văn học vĩ đại và những bài thơ ca vang danh “thiên hạ”.


Sách là kho tàng kiến thức của nhân loại. Cứ 10 đầu sách ra mắt thì có 1 quyển là của Đức. Biết tiếng Đức đồng nghĩa bạn được tiếp cận rất nhiều kiến thức đặt biệt về mảng kinh tế và công nghệ là thế mạnh của Đức.


Du học Đức bạn đã nghĩ đến chưa? Phần lớn sẽ cho rằng chi phí sinh hoạt tại Đức đắt đỏ, chỉ có nhà giàu mới đi được hay phải giỏi lắm mới có thể du học. Lầm to rồi, chính phủ Đức đặc biệt chú trọng mảng giáo dục, phần lớn ngân sách nhà nước đầu tư vào đây. Đó là lý do vì sao học đại học tại Đức hoàn toàn không phải đóng học phí. Nếu bạn là du học sinh và có bằng B2 thậm chí còn được hỗ trợ học bổng sinh hoạt lên đến 700 EUR mỗi tháng. Đây là số tiền đủ để bạn trang tải cho cuộc sống tại Đức.


> > Xem thêm: Muốn du học Đức liệu có khó không?


Trùm cuối là tiêu chí “đón đầu xu hướng”. Hiện nay tiếng Đức chưa thông dụng tại Việt Nam nhưng không có nghĩa điều đó không thành sự thật của 2-3 năm sau. Nếu bắt đầu học từ bây giờ thì 2-3 năm nữa bạn đã có thể thăng cấp thành quản lý công ty đa quốc gia đến từ Đức trong khi những người khác mới lao vào học. Đi ngược với đám đông là sự lựa chọn ngôn ngoan cho bạn.
 

Sinh viên quốc tế du học tại Đức
Sinh viên quốc tế du học tại Đức

4.Mức độ dễ học 


Nếu bạn đã biết tiếng Anh trước đó thì chúc mừng bạn, học tiếng Đức sẽ rất dễ. Tiếng Anh và Đức đều có xuất phát chung là ngôn ngữ Latinh. Từ vựng 2 ngôn ngữ này khá tương đồng về ngữ nghĩa và cách viết, chỉ khác nhau ở phát âm. Nếu áp dụng phương pháp học song song thì chỉ trong vòng 1 năm bạn sẽ đạt được trình độ B2 có thể du học Đức hay làm việc tại đây.


Những lý do chúng tôi đưa ra đã đủ để trả lời câu hỏi “co nen hoc tieng đuc” của bạn chưa?. Chúc các bạn may mắn và sớm tìm được lối đi riêng cho mình.


Tags: có nên học tiếng pháp, học tiếng pháp có tương lai không, nên học ngôn ngữ nào sau tiếng anh, nên học tiếng trung hay tiếng nhật 2018, nên học tiếng anh hay tiếng trung có nên học song song tiếng anh và tiếng pháp, có nên học tiếng trung, nên học tiếng đức hay tây ban nha