/ Học tiếng Đức

Câu gián tiếp trong tiếng Đức dùng để hỏi

Cấu trúc và phân loại câu hỏi gián tiếp có lẽ là các nội dung đã quá quen thuộc với những bạn đang học tiếng Đức, đây là kiến thức cơ bản nền tảng cho sự phát triển kiến thức tiếng Hàn và ứng dụng nhiều trong giao tiếp tiếng Đức.

25 tháng 02, 2020

Tiếng Đức là ngôn ngữ khá gần gũi với Việt Nam hiện nay, không chỉ vì sự hợp tác và giao lưu thương mại văn hóa giữa hai nước mà còn bởi sự phổ biến của các bộ phim và nền văn hóa giáo dục tiêu biểu ở Đức.

Câu hỏi gián tiếp trong tiếng Đức được sử dụng rất phổ biến trong các cuộc giao tiếp và trò chuyện bằng tiếng Đức. Vậy câu hỏi gián tiếp trong tiếng Đức là gì? cách sử dụng và cấu trúc của câu như thế nào. Liệu có khó học và sử dụng loại câu này hay không? Đây là những câu hỏi thường gặp với những bạn mới bắt đầu tiếp xúc với phần nội dung này.

Câu gián tiếp trong tiếng Đức để hỏi 


Khá giống với tiếng Anh, tiếng Đức cũng bao gồm câu trực tiếp và gián tiếp. Câu gián tiếp được định nghĩa là loại câu dùng để diễn đạt lại ý của người nói, có thể là người khác hay là chính mình. 
 

Câu gián tiếp trong tiếng Đức
Câu gián tiếp trong tiếng Đức
 

> > Xem thêm: Các loại câu hỏi tiếng Đức thông dụng

Câu hỏi gián tiếp trong tiếng Đức được sử dụng để trò chuyện một cách lịch sự, thông thường người Đức sẽ sử dụng mẫu câu này đối với những người bạn mà họ mới quen, với những người lớn tuổi hơn, và trong những trường hợp cần sự trang trọng. Bên cạnh đó bạn còn có thể dùng để lặp lại ý mà mình muốn hỏi khi người đối thoại với bạn chưa hiểu hoặc chưa nghe rõ câu hỏi của bạn.

Câu hỏi gián tiếp nằm trong cấu trúc của một câu khác, hay nói cách khác nó là một mệnh đề phụ trong một câu khác được đặt nằm ở vị trí sau mệnh đề chính trong câu và được phân cách với mệnh đề chính bằng một dấu phẩy.

Sự khác nhau giữa câu trực tiếp và câu gián tiếp trong tiếng Đức


Chúng ta có thể dễ dàng thấy được sự khác nhau giữa câu trực tiếp là gián tiếp qua một ví dụ sau:

What is her name? -  Câu trực tiếp


Do you know her name? -  Câu gián tiếp

Hai câu này xét về nghĩa đều giống nhau hoàn toàn. Trong tiếng Đức đối với câu gián tiếp nó sẽ được viết lại như sau: Wissen Sie, wie sie  Name ist?
 

Các loại câu gián tiếp trong tiếng Đức
Các loại câu gián tiếp trong tiếng Đức


Hãy nhìn vào vị trí của động từ “ist” trong câu. Trong khi quy tắc để xây dựng một câu hỏi trực tiếp động từ sẽ xuất hiện sau từ để hỏi thì đối với câu gián tiếp động từ sẽ nằm ở cuối câu. Điều đó xảy ra bởi vì câu gián tiếp chỉ là một mệnh đề phụ trong một câu hoàn chỉnh, nên thứ tự của câu sẽ bị thay đổi.


Các loại câu hỏi gián tiếp trong tiếng Đức

Giống như câu hỏi bình thường câu hỏi gián tiếp trong tiếng Đức cũng có 2 loại là câu hỏi gián tiếp mở và đóng hay còn được gọi với tên thông dụng là câu hỏi yes/no và từ để hỏi W- Fragen. Từ để hỏi bao gồm Wann (khi nào), Warum (tại sao), Was (cái gì),Wer (ai), Weshalb (tại sao), Wie (thế nào),Wie viel (bao nhiêu), Wo (ở đâu), Woher (từ đâu), Wohin (đến đâu), Wieso (vì sao).


Câu hỏi mở là câu hỏi sau khi đặt câu hỏi người trả lời sẽ cung cấp thêm thông tin cho vấn đề bạn đề cập, còn đối với câu hỏi đóng người trả lời chỉ xác nhận thông tin cho người hỏi bằng việc trả lời có hay không. 

Hình thành câu gián tiếp trong tiếng Đức để hỏi


Đối với câu hỏi mở bạn sử dụng từ để hỏi để bắt đầu câu. Để diễn đạt ý nghĩa của câu gián tiếp, bạn có thể dùng một số từ nghi vấn như: Ich weiß nicht,...- tôi không biết là..., Kannst du mir sagen... - Bạn có thể nói cho tôi…, Ich wüsste gern... - Tôi rất muốn biết..


Một số ví dụ cho dạng câu hỏi này được liệt kê dưới đây:
 

Cấu trúc câu gián tiếp trong tiếp Đức
Cấu trúc câu gián tiếp trong tiếp Đức 
 

Kannst du mir erklären, wo du gestern warst?

Bạn có thể giải thích cho tôi biết hôm qua bạn ở đâu?

Können Sie mir sagen, wie spät es ist? – Bạn có thể nói cho tôi biết mấy giờ rồi không?

Darf ich fragen, wie viel das kostet? – Tôi có thể hỏi giá của cái này không?

Trong dạng câu hỏi này bạn không thể trả lời lại bằng câu trả lời có không được. Lưu ý rằng chúng ta có một động từ ở phía cuối câu hỏi.

Dạng thứ 2 của câu gián tiếp trong tiếng Đức là câu hỏi đóng hay câu hỏi được hình thành dễ dàng hơn chỉ với ob.
 

Hình thành câu gián tiếp trong tiếng Đức
Hình thành câu gián tiếp trong tiếng Đức
 

> > Xem thêm: Hệ thống từ để hỏi trong tiếng Đức


Ví dụ:


Wissen Sie, ob ich noch Zeit habe? – Bạn có biết tôi còn thời gian không?

Ich möchte wissen, ob ich noch Zeit habe – Tôi muốn biết tôi còn thời gian hay không.

Er hat mich gefragt, ob / wann /… - Anh ấy hỏi tôi nếu / dù / khi /...

Kannst du mir sagen, ob / wann /...? - Bạn có thể cho tôi biết nếu / dù / khi...?

Ich bin nicht giàu hơn, ob / wann /…- Tôi không chắc chắn nếu / dù / khi...

Quy tắc hình thành chung của  câu hỏi dạng gián tiếp sẽ có cấu trúc chung như sau: 

Mệnh đề chính, từ để hỏi hay ob + chủ ngữ + tân ngữ + động từ


Sau bài viết này bạn đã nắm được toàn bộ kiến thức lý thuyết về cau hoi gian tiep trong tieng Duc. Bạn có thể thực hành  những kiến thức đã tham khảo được bằng những bài tập về câu gián tiếp tiếng Đức hoàn toàn miễn phí ở các trang học tiếng Đức. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ của mình!
 

Tags:  Câu Hỏi Gián Tiếp Trong Tiếng Đức, 4 quy tắc về cách sắp xếp trật tự từ trong câu tiếng Đức, Câu giả định trong tiếng Đức, Túc từ gián tiếp hoặc túc từ trực tiếp, 4 cách trong tiếng Đức