/ Học tiếng Đức

Cách học tiếng Đức giao tiếp trên mạng

Việc giao tiếp ngày nay đòi hỏi bạn phải thành thạo giao tiếp một số ngôn ngữ nước ngoài thì mới giao tiếp tốt với các đối tác và thuận lợi trong công việc. Nhưng học một thứ tiếng mới có thể rất đơn giản với nhiều người nhưng bên cạnh lại vô cùng khó khăn và mất nhiều thời gian với nhiều người khác. Chính những lí do trên đã gây ra rất nhiều trở ngại trong công việc của nhiều người. Và để tận dụng hiệu quả thời gian của mình thì nhiều người đã lựa chọn phương pháp học qua mạng. Bài viết sau đây sẽ một phần nào đó giúp ích cho bạn trong việc học Tiếng Đức qua mạng của mình.

05 tháng 02, 2020

Việc học không khi nào lại trở nên dễ dàng hơn trong thời buổi công nghệ phẳng hiện nay. Chỉ với một chiếc máy tính, laptop hay đơn giản chỉ là một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng bạn đã có thể tìm kiếm những video hướng dẫn hay những khóa học online đầy dẫy. Theo thông tin tìm kiếm trên Google thì các khóa học hay những tài liệu tiếng Đức có số lượng tìm kiếm rất cao chứng tỏ mức độ phổ biến của ngôn ngữ này. Nếu bạn đang có ý định hoặc đang theo học tiếng Đức qua mạng thì đây sẽ là bài viết giúp bạn trả lời câu hỏi: " Cách học giao tiếp tiếng Đức trên mạng hay liệu rằng bạn đã học tiếng Đức qua mạng đúng cách và mang lại hiệu quả hay chưa?"

Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu học


Vật dụng đầu tiên bạn không thể thiếu như đã đề cập ở đề bài chính là một chiếc máy tính, lap top, hay một chiếc smart phone có kết nổi mạng. Hãy đảm bảo rằng kết nối mạng của bạn luôn được duy trì trong suốt quá trình bài học để không làm gián đoạn bài học của mình.  Một điều cần lưu ý là hệ thống âm thanh và micro của bạn không bị hư hỏng bởi vì quá trình học giao tiếp bạn sẽ phải lắng nghe cách phát âm và lặp lại chuẩn xác. Tiếng Đức không giống như những thứ tiếng khác bởi nó đòi hỏi ở bạn một sự phát âm ngôn ngữ chuẩn xác nếu không từ mà bạn học được sẽ không có nghĩa hoặc sai lệch qua nghĩa khác.
 

Thứ hai, bạn cần có thêm một quyển vở hay một cuốn note để có thể ghi chú lại từ vựng mới và có thể ghi lại phiên âm qua tiếng Việt để có thể ôn bài lại dễ dàng hơn và hệ thống các kiến thức mà mình đã học được. Một lời khuyên dành cho bạn là sau một tuần học bạn nên hệ thống lại kiến thức của mình qua sơ đồ hình cây để từ đó không chỉ ôn lại kiến thức mà còn nẵm vững, tìm ra những chỗ mà bạn chưa hiểu. Hệ thống kiến thức theo dạng hình cây sẽ giúp bạn nhớ lâu các bài học hơn rất nhiều đấy.
 

Tiếp theo là một cuốn giáo trình tiếng Đức giao tiếp theo từng cấp độ. Các cuốn giáo trình này bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các nhà sách lớn có giá dao động từ 150.000-300.000 VNĐ. Các giáo trình này sẽ xây dựng cho bạn một lộ trình tự học tùy theo khả năng trình độ của bạn. Điều này một phần nào đó sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Để đạt hiệu quả tốt nhất cho việc học bạn nên đăng kí cho mình một khóa học trên với các thầy cô trên mạng để họ có thể tư vấn cho bạn về việc chọn lựa giáo trình và giúp bạn theo sát từng bài học trong giáo trình của bạn.
 

Điều cuối cùng nhưng khá quan trọng đối với người muốn tự học giao tiếp tiếng Đức trên mạng đó chính là một niềm đam mê và tinh thần nỗ lực kiên trì học tập. Bởi lẽ, việc học một ngôn ngữ mới đã là rất khó và việc tự cho bản thân vào kỷ luật và bền bỉ tự học ở nhà mà không có giáo viên theo sát và hướng dẫn lại là một điều thêm phần khó gấp bội. Chính vì vậy bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho mình một mục tiêu, động lực và một tinh thần thép để có thể học tập thật tốt.
 

>> Xem thêm: Bí kíp học tiếng đức giao tiếp cho mọi người
 

Tự học tiếng Đức giao tiếp
Tự học tiếng Đức giao tiếp qua mạng

1. Ưu điểm khi học tiếng Đức giao tiếp qua mạng


Một lợi ích không thể không nhắc đến đó chính là khoảng thời gian và chi phí mà bạn tiết kiệm được khi chọn cách thức học qua mạng. Vấn đề về khoảng cách đường đi đến trung tâm, thời gian mất đi khi ngồi tại lớp học hay đơn giản là lịch học phải sắp xếp như thế nào sẽ không còn là trở ngại. Việc duy nhất bạn cần làm đó chính là tìm cho mình khoảng thời gian và khung giờ thích hợp sau đó là ngồi trước máy tính ngay tại nhà để bắt đầu bài học của mình. Bạn sẽ không phải gò bó theo lịch học của trung tâm hay không gian gò bó của lớp học và tự do học mọi lúc mọi nơi mà bạn muốn . So với phương pháp đào tạo trực tuyến thì việc học qua các khóa học qua mạng sẽ được rút ngắn thời gian từ 20-30% bởi rút ngắn khoảng thời gian đi lại và ngồi trên lớp.
 

Bạn có thể chủ động lựa chọn những khóa học mà bạn yêu thích và cảm thấy phù hợp với khả năng của mình. Ngoài ra bạn còn thể xem đi xem lại các bài giảng và tài liệu học vì nó luôn có sẵn, cũng theo đó bạn sẽ linh hoạt điều chỉnh tốc độ bài học theo khả năng tiếp thu bài học của mình.

2. Nhược điểm khi học tiếng giao tiếp tiếng Đức qua mạng


Đi kèm với những lợi ích có thể dễ dàng thấy được từ việc học tiếng Đức qua mạng đó chính là những mặt hạn chế của nó. Việc học qua mạng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có cơ hội được lắng nghe và trao đổi trực tiếp với giảng viên cũng như nhận sự hướng dẫn chi tiết từ họ. Học qua mạng cũng khiến bạn dễ nản lòng khi phải tự mình những kiến thức mà mình chưa hiểu rõ. Và chắc chắn trong suốt quá trình học sẽ bị ảnh hưởng từ nhiều tác động bên ngoài khiến bạn bị xao nhãng không tập trung vào bài học. Học viên cũng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tự đánh giá năng lực và trình độ học của mình. Không có sự hướng dẫn kĩ lưỡng và theo dõi từ giáo viên bạn cũng sẽ dễ dàng đi lệch nội dung và trọng tâm của bài học, điều này có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn cho bài học.

 

Đối với những người lớn tuổi hay kém trong khả năng sử dụng công nghệ máy tính hiện đại thì việc sử dụng phương pháp học qua mạng cũng làm bạn trở nên mệt mỏi hơn với việc học. 
 

Học tiếng Đức qua mạng có nhiều khó khăn
Học tiếng Đức giao tiếp qua mạng

3. Các trang mạng xã hội có thể học tiếng Đức


Sự bùng nổ công nghệ cho phép chúng ta không chỉ sử dụng những app học tập vô cùng tiện ích mà còn đem lại những cộng đồng học tập trực tuyến vô cùng hữu hiệu. Sau đây là danh sách một số trang mạng xã hội phổ biến mà bạn cần nên biết.

Đầu tiên đó chính là Facebook mạng xã hội lớn nhất hiện nay mà hầu hết dân số trên các nước đều sử dụng. Bạn có thể tìm kiếm các group học tập có cùng đam mê học tiếng Đức giống mình để cùng nhau trao đổi.  Đây cũng là nguồn tìm kiếm các thông tin và tài liệu từ các thành viên khác chia sẻ. Đi kèm với đó là những chia sẻ thực tế về phương pháp học tập sao cho hiệu quả nhất.
 

Twitter: Theo sau mạng xã hội Facebook thì đây chính là mạng xã hội sử dụng phổ biến thứ 2 giúp người dùng khắp mọi nơi trên thể giới có thể kết nối trò chuyện trực tuyến. Bạn có thể kết bạn với những người bạn bản xứ tại Đức để có thể tăng khả năng nghe và đọc tiếng Đức của mình.
 

Việc lựa chọn phương pháp học là vô cùng quan trọng khi bắt đầu học trong bất cứ lĩnh vực nào. Tùy theo khả năng, tính cách và các thông tin đã cung cấp ở trên mà bạn nên lựa chọn có nên hay không học trực tuyến qua mạng nhé. Chúc bạn thành công tromg hành trình chinh phục ngôn ngữ mới của mình.
 

>> Xem thêm: Có nên học tiếng Đức hay không?


Tags: tiếng đức giao tiếp, tiếng đức cơ bản giao tiếp, giáo trình tự học tiếng đức, học tiếng đức cô thùy dương, học bảng chữ cái tiếng đức, một số đoạn hội thoại tiếng đức giao tiếp, từ vựng tiếng đức a1, học tiếng đức có khó không.